Hoàng Hường gọi mèn mén - đặc sản vùng cao là cám lợn?

Qua nay thấy TikTok rần rần chia sẻ clip chị Hoàng Hường - trong chuyến từ thiện trên Hà Giang - nói rằng: Mèn mén là… cám lợn???? Thật không hiểu chị giỏi và giàu đến đâu để phát ngôn về món ăn này như vậy.

 

Đúng là mèn mén và cám lợn đều được chế biến từ ngô nhưng cách chế biến hoàn toàn khác nhau và nấu cho 2 đối tượng khác nhau mà?

 

Để làm nên món mèn mén phải bắt đầu từ việc chọn những hạt tròn và mẩy nhất. Sau đó mang đi xay bằng cối đá rồi sàng để bỏ mày và sạn. Tiếp theo người ta sẽ trộn bột cùng một chút nước rồi đem đi hấp 2 lần. Lần đầu thì hấp khoảng 5-7 phút rồi đổ ra mẹt vò tơi, vừa vò vừa thêm một lượng nước vừa đủ và đảo đều tay để bột không bị vón. Khi thấy bột tơi trở lại thì tiếp tục cho vào chõ để đồ lần hai, để khoảng 10, 15 phút là hoàn thành. Mèn mén khi chín khá tơi, dẻo, có hương vị ngọt, thơm, bùi. Nói chung rất công phu.

 

 

Mèn mén được chế biến hết sức công phu 

 

Còn với ngô nấu cám lợn ý mà thì ngô nào cũng được, cho máy nghiền rồi cho vào nồi khuấy đều nấu sôi cho nở sền sệt là xong. Thêm rau cỏ gì vào đều được.

 

Mà quan trọng đây là món ăn đã nuôi lớn bao thế hệ người dân tộc vùng cao. Ở trên vùng cao toàn núi đá như thế lấy đâu lúa gạo mà nấu được cơm như vùng xuôi. Chỉ có cây ngô mạnh mẽ mọc chen khắp sườn núi, sườn đồi cho người dân nguồn lương thực. Món ăn ấy được người dân vùng cao trân trọng, còn được dùng trong các dịp lễ tết của người H’mong, trở thành một món ăn đặc sản. Món ăn này còn nằm trong Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021) được Hội kỷ lục gia Việt Nam, tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận. Mèn mén không đơn thuần chỉ là một món ăn mà nó đã trở thành một nét đẹp văn hóa như món “cơm vàng” truyền thống của người Mông.

 

Cùng 1 nguyên liệu nhưng cách chế biến khác nhau, cho những đối tượng khác nhau sẽ tạo ra những món ăn khác nhau. Đừng đánh đồng, “cá mè một lứa” đem món ăn của cả một cộng đồng đem ra đùa cợt nha chị Hường!

Bạn thấy bài viết ý nghĩa? Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

137

Quý khách hàng sử dụng công cụ Chát Hỗ Trợ!

  • Hỏi đáp thắc mắc về sản phẩm
  • Thông tin vận chuyển của đơn hàng
  • Theo dõi trạng thái của đơn hàng
  • Nội dung chát được lưu lại, khi truy cập sau
 

Phương thức thanh toán đơn hàng tại Quà đất Việt!

Thanh toán trực tiếp tại cửa hàng.

Thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng.

Thanh toán khi nhận hàng qua bưu điện.

Thanh toán khi nhận hàng qua nhân viên đơn vị chuyển phát

Đơn hàng của quý khách đã giao dịch thành công!

  • Quý khách có thể để lại phản hồi của mình về sản phẩm tại quadatviet.vn
  • Cam kết bán sản phẩm chất lượng,uy tin, quý khách hàng có thể đổi trả miễn phí.

Sứ mệnh của Quà đất Việt

Mang những món quà từ Đất - Xanh - Lành - Ngon tới với nhiều người hơn cũng như nâng cao giá trị các sản phẩm Nông Nghiệp Việt Nam, Quà đất Việt đã ra đời.

Cam kết sản phẩm

Chúng tôi cam kết mang tới các sản phẩm Chất Lượng - An Toàn - Đảm Bảo nguồn gốc nhằm giữ được những gì tốt nhất mà thiên nhiên trao tặng.

Chính sách mua hàng

Đặt hàng Online - Giao hàng đến tận tay khách hàng trên toàn quốc

Liên hệ

Sẵn sàng tư vấn mọi thông tin và giải đáp thắc mắc về sản phẩm. Hotline: 088 999 8969