Hà Giang: Đẩy mạnh bảo tồn và khai thác cây dược liệu

Theo khảo sát, các loài cây được liệu ở Hà Giang phong phú và đa dạng, thuộc 1.101 loài thực vật; trong đó khoảng 51 loài thuộc danh sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Kiểm tra đánh giá mô hình trồng cây dược liệu

Nhằm bảo tồn nguồn gen và phát triển các loài cây dược liệu quý, hướng tới là vùng sản xuất chủ đạo các loài cây dược liệu, tỉnh Hà Giang đã triển khai Đề án Phát triển cây dược liệu giai đoạn 2012 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Dự án được Chính phủ phê duyệt và được các Bộ, ngành chức năng của Trung ương thẩm định với qui mô 12.581 ha, trong đó diện tích trồng mới là 5.180 ha. 

Sau hơn 8 năm triển khai (từ năm 2012 đến hết quý I năm 2020), dự án đã mang lại những kết quả bước đầu, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo và phù hợp với tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Tính đến thời điểm cuối quý I/2020, tổng diện tích các loài cây dược liệu đã trồng của Hà Giang đạt trên 9.400 ha, chủ yếu là các loại dược liệu như Astiso, Đương qui, Bạch chỉ, Ý dĩ, Thảo quả, Ấu tẩu....

Nhằm phát triển bền vững các loài cây dược liệu và đạt được mục tiêu đã đề ra, tỉnh Hà Giang đề ra chủ trương xây dựng Trung tâm Bảo tồn và phát triển cây dược liệu của tỉnh tại huyện Quản Bạ; đẩy mạnh nghiên cứu nhằm sản xuất các loại thuốc tân dược từ nguồn dược liệu khai thác và gieo trồng của tỉnh; ban hành danh mục các chủng, loài dược liệu quý hiếm trên địa bàn nhằm xúc tiến công tác bảo tồn; bổ sung các chính sách đặc thù về giống, vốn và công nghệ trong quá trình phát triển cây dược liệu; xúc tiến quá trình giao đất cho các dự án phát triển trồng cây dược liệu...

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Tỉnh sẽ giao cho Sở Y tế là cơ quan chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh về Chương trình phát triển cây dược liệu để Sở chủ động làm việc với các ban ngành, các doanh nghiệp nhằm xây dựng kế hoạch triển khai phát triển cây dược liệu, đảm bảo lộ trình và thời gian thực hiện cụ thể. Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng Đề án bổ sung nhiệm vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát triển các loài cây dược liệu của tỉnh. Sở Công thương xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển các chợ kinh doanh cây dược liệu...

Phạm Văn Phú

Nguồn: https://nongnghiep.vn/ha-giang-day-manh-bao-ton-va-khai-thac-cay-duoc-lieu-d263758.html

 

Bạn thấy bài viết ý nghĩa? Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

335

Bài viết liên quan

Quý khách hàng sử dụng công cụ Chát Hỗ Trợ!

  • Hỏi đáp thắc mắc về sản phẩm
  • Thông tin vận chuyển của đơn hàng
  • Theo dõi trạng thái của đơn hàng
  • Nội dung chát được lưu lại, khi truy cập sau
 

Phương thức thanh toán đơn hàng tại Quà đất Việt!

Thanh toán trực tiếp tại cửa hàng.

Thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng.

Thanh toán khi nhận hàng qua bưu điện.

Thanh toán khi nhận hàng qua nhân viên đơn vị chuyển phát

Đơn hàng của quý khách đã giao dịch thành công!

  • Quý khách có thể để lại phản hồi của mình về sản phẩm tại quadatviet.vn
  • Cam kết bán sản phẩm chất lượng,uy tin, quý khách hàng có thể đổi trả miễn phí.

Sứ mệnh của Quà đất Việt

Mang những món quà từ Đất - Xanh - Lành - Ngon tới với nhiều người hơn cũng như nâng cao giá trị các sản phẩm Nông Nghiệp Việt Nam, Quà đất Việt đã ra đời.

Cam kết sản phẩm

Chúng tôi cam kết mang tới các sản phẩm Chất Lượng - An Toàn - Đảm Bảo nguồn gốc nhằm giữ được những gì tốt nhất mà thiên nhiên trao tặng.

Chính sách mua hàng

Đặt hàng Online - Giao hàng đến tận tay khách hàng trên toàn quốc

Liên hệ

Sẵn sàng tư vấn mọi thông tin và giải đáp thắc mắc về sản phẩm. Hotline: 088 999 8969